Nếu bạn là người yêu sách thực sự, bạn không chỉ quan tâm đến nội dung của cuốn sách, mà bạn sẽ trân trọng cả những dấu ấn thời gian lưu lại trên đó. Những trang giấy ố màu với mùi hương đặc biệt có khi còn chúng ta xao xuyến hơn khi chúng còn mới. Một nhà thiết kế nổi tiếng người Đức thậm chí còn sáng tạo ra loại nước hoa có mùi hương sách cũ nữa kìa.
Nhưng, có bao giờ bạn thắc mắc về hương mùi của cuốn sách cũ trên giá hay trong các thư viện cổ kính từ đâu đến chưa? Đó có phải là mùi ẩm mốc của những trang sách lâu ngày hay là một thứ hương đặc trưng riêng mà chỉ sách cũ mới có? Bây giờ, chúng ta hãy cùng khám phá xem mùi hương đặc biệt đó từ đâu ra nhé!
Sách cũ luôn có mùi hương đặc trưng |
Ở các thế kỉ XIX và XX, sách thường được sản xuất hàng loạt trên loại giấy có tính acid, mà thỉnh thoảng vẫn được dùng trong việc in giấy báo ngày nay nên ta thấy các tờ báo, sách cũ ngả sang màu vàng nâu rất nhanh. Loại sách in trên giấy chứa nhiều acid cũng thường mau hỏng như thế. Bên cạnh đó, chúng còn có mùi hương không mấy dễ chịu.
Sách in trên giấy có chứa nhiều acid cũ ngả sang màu vàng nâu rất nhanh |
Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng, một quyển sách bao gồm nhiều chất hữu cơ cấu thành các bộ phận như trang sách, bìa, hồ dán và mực in. Qua thời gian, các chất hữu cơ ấy chịu sự tác động của ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm, quyển sách đã sản sinh ra những chất hữu cơ mới dễ bay hơi, tạo nên mùi đặc trưng.
Một trong số những chất hữu cơ phổ biến được sinh ra từ sách cũ là acid acetic (CH3COOH) - thành phần của dấm ăn; benzaldehyde (C6H5CHO) - một hợp chất chứa mạch vòng khiến cho những cuốn sách cũ mang hương thơm dễ chịu của hạnh nhân. Ngoài ra, sách cũ còn phát sinh ra các hợp chất butanol (C4H9OH), furfural (cũng có mùi hạnh nhân) hay octanal (C8H16O).
Sự phối trộn các hợp chất hữu cơ bay hơi với nồng độ nhiều, ít khác nhau tạo ra các mùi hương đặc trưng của sách cũ. Bên cạnh đó, mùi hương của quyển sách còn chịu tác động của môi trường xung quanh nó. Chẳng hạn, có những quyển sách có mùi thuốc lá hay cà phê do thói quen sinh hoạt của chủ nhân.
Trước đây, cách thức thông dụng để nghiên cứu thành phần giấy làm sách là tách ra một mẩu giấy nhỏ rồi đốt cháy, sau đó tiến hành phân tích các thành phần hóa học thu được. Còn hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát minh ra một thiết bị cực nhạy, có thể “ngửi” được phần tử hóa học của cuốn sách. Nhờ đó, họ có thể biết chính xác chất liệu làm ra cuốn sách, độ tuổi và tình trạng hư hỏng của chúng.
Qua việc phân tích mùi sách, họ có thể giúp các bảo tàng, thư viện đánh giá được hiện trạng sách và tìm ra phương pháp phù hợp để bảo quản.
Là một người đam mê và yêu thích mùi của những trang sách, Karl Lagerfeld - nhà thiết kế thời trang nổi tiếng người Đức gần đây đã sáng tạo ra một loại nước hoa có mùi sách cũ. Ông cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của sách điện tử sẽ làm con người quên mất cảm giác đặc biệt khi cầm trong tay những cuốn sách thơm mùi giấy, đặc biệt là mùi sách cũ.
Bài đăng lại từ Fanpage Sách cũ DKT